Instructor Jintana suksumran Tuesday 17 November , 2558 Time : 13.30 - 17.30 PM. Gruop 102.
Knowledge.
- การทำ COOKING ขนมบัวลอย บลูเบอร์รี่ชีสพาย และ ไอศกรีม
ฐานที่ 1 ผสมแป้งและสีผสมอาหารเข้าด้วยกัน
ฐานที่ 2 ปั้นแป้งขนมบัวลอย ให้เป็นลูกเล็กๆ พอประมาณ
ฐานที่ 3 นำแป้งขนมบัวลอย ที่ปั้นเสร็จแล้ว นำมาต้มในน้ำที่เดือด เมื่อบัวลอยสุก บัวลอยก็จะลอยขึ้น ให้เราตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำ แล้วนำไปใส่ในน้ำกะทิที่เตรียมไว้
การทำบลูเบอร์รี่ชีสพาย แบ่งออกเป็น 3 ฐาน ได้แก่
ฐานที่ 1 นำโอริโอ้มาบดให้ละเอียด
ฐานที่ 2 นำครีมชีสมาตีให้ขึ้นฟู และใส่น้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย และผสมโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ตีจนฟูเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
ฐานที่ 3 นำบลูเบอร์มาโรยหน้าตกแต่งแก้วบลูเบอร์รี่ชีสพายตามใจชอบ
การทำไอศกรีม : แบ่งเพื่อนเป็นกลุ่มและทำไปพร้อมๆกัน กลุ่มละ 4-5 คน
อุปกรณ์และวัตถุดิบ : มีดังนี้
1.นมสด 2.นมข้นหวาน 3.วิปปิ้งครีม 4.เกลือ 5.ถุงซิปล็อค ขนาดเล็ก และขนาดใหญ่
6. น้ำแข็ง 7. ตะกร้อตีไข่ 8. ท็อปปิ้ง 9. ถ้วยสำหรับผสม
ขั้นตอนในการทำไอศกรีม
ขั้นที่ 1 : แนะนำอุปกรณ์ และวัตถุดิบในการทำไอศกรีม และบอกวิธีการทำไอศกรีม
ขั้นที่ 2 : แจกอุปกรณ์ให้แต่ละกลุ่ม และเทนมสดกับนมข้นหวานลงในถ้วย ตีให้เข้ากัน
ขั้นที่ 3 ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยปลายช้อน
ขั้นที่4 ใส่วิปปิ้งครีม และ คนให้เข้ากัน
ขั้นที่5 เทส่วนผสมทั้งหมดลงในถุงซิปล็อคขนาดเล็ก
ขั้นที่6 เอาน้ำแข็งใส่ในถุงซิปล็อคขนาดใหญ่ และใส่เกลือลงไปเยอะๆ
ขั้นที่7 เอาถุงซิปล็อคขนาดเล็กใส่ลงไปในถุงใหญ่ และเขย่าอย่างต่อเนื่อง
ขั้นที่8 เมื่อเราได้ไอศกรีมที่แข็งตัวแล้ว ในเปิดถุงและตักแบ่งลงใส่ในถ้วย
ขั้นที่9 เมื่อได้ไอศรีมแล้วก็แต่งหน้าตามใจชอบ
ไอศกรีมของกฤษณี > < |
Assessment.
Skills. (ทักษะที่ได้รับ)
- ได้ลงมือทำCOOKINGด้วยตนเอง
- ได้การเชื่อมโยงหลักการทางวิทยาศาสตร์และนำหลักการวิทยาศาสตร์มาใช้ในการทำCOOKING
- การสรุปกิจกรรม และ การยกตัวอย่าง
Apply. ( การนำไปใช้)
Self-Assessment. (ประเมินตนเอง)
Friend-Assessment (ประเมินเพื่อน)
Teacher-Assessment. (ประเมินครู)
- มาก่อนเวลา แต่งกายเรียบร้อย ตั้งใจฟัง และเวลาทำCOOKINGก็ตั้งใจทำอย่างดี และจดสรุปจากความรู้ที่อาจารย์มอบให้ ได้คำแนะนำจากอาจารย์เวลาทำกิจกรรม
Friend-Assessment (ประเมินเพื่อน)
- เพื่อนให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมดีมาก ตั้งใจฟังเอาจารย์และเพื่อนเวลาอธิบายถึงการทำCOOKING พอถึงเวลาทำกิจกรรมกลุ่ม แต่ละกลุ่มก็ช่วยกันทำ ไม่คุยเสียงดัง ไม่วุ่นวาย
Teacher-Assessment. (ประเมินครู)
- เเต่งกายสุภาพเรียบร้อย พร้อมสำหรับการสอน มีการเตรียมอุปกรณ์ในการทำCOOKING ให้กับนักศึกษา อาจารย์ปล่อยให้นักศึกษาลงมือทำกันเอง แต่คอยดูและแนะนำว่าควรทำอย่างไร ทำให้นักศึกษามีอิสระในการเรียนรู้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น